Chung kết King’s Cup 2019 tối nay

Không còn vị trí thượng tôn trong khu vực ASEAN, Thái Lan cũng tự biến mình thành khán giả trong chính sân chơi họ tạo ra – King’s Cup 2019. Và nếu tuyển Việt Nam vượt qua Curacao, giành cúp ngay trên đất Thái, thì đó sẽ là cái kết buồn mà không một người yêu bóng đá Thái nào muốn nhận.

Tuyển Thái Lan với quyết tâm rất cao đặt mục tiêu vô địch King’s Cup nhằm lấy lại thể diện cho nền bóng đá xứ Chùa Vàng.

Nhưng kế hoạch đổ bể bởi chính đối thủ truyền kiếp đã soán ngôi vị số một ASEAN của họ là tuyên Việt Nam. Hai nền bóng đá hàng đầu khu vực luôn tranh giành tầm ảnh hưởng, và lịch sử đang ủng hộ người Thái.

Việt Nam đứng trước cơ hội nâng cúp ngay trên đất Thái. Ảnh: S.N
Việt Nam đứng trước cơ hội nâng cúp ngay trên đất Thái. Ảnh: S.N

Điều này khiến họ khó chấp nhận thực tế vị thế đã chuyển giao, bởi một Việt Nam đang bứt phá trước nền bóng đá Thái Lan có dấu hiệu suy trầm và khủng hoảng.

Không nhiều lý do để tuyển Việt Nam phải cố gắng giành Cup bằng mọi giá. Đối với người hâm mộ, Việt Nam đã chơi một trận chung kết với Thái Lan vào hôm mùng 5. Đó cũng là quan điểm của ông Park Han-seo trong cuộc họp báo trước khi đụng độ Curacao.

Một Thái Lan luôn coi mình là số một, là duy nhất sẽ khó nuốt trôi nếu thua thiệt về mọi mặt ngay trên chính sân nhà bởi đối trọng hàng đầu – Việt Nam.

Curacao mạnh đến cỡ nào?

Curacao là cái tên lạ lẫm với hầu hết người hâm mộ Việt Nam. Mọi thông tin về nền bóng đá nước này còn hiếm hoi, và sức mạnh của họ chỉ được kiểm chứng khi tuyển Curacao áp đảo Ấn Độ với tỉ số 3-1 (Thái Lan thua Ấn Độ tới 4-1 ở Asian Cup 2019 hồi đầu năm).

Curacao gồm nhiều cầu thủ chất lượng đang thi đấu tại châu Âu. Ảnh: S.N
Curacao gồm nhiều cầu thủ chất lượng đang thi đấu tại châu Âu. Ảnh: S.N

Đất nước Curacao có tổng diện tích 444 km2, bằng 1/7 diện tích thủ đô Hà Nội, với dân số khoảng 160.000 người, và không nhiều hơn dân số của quận 2 (quận ít dân nhất thành phố Hồ Chí Minh). Mặc dù, các con số so sánh khiêm tốn, nhưng đảo quốc phía nam biển Carribean lại sản sinh ra những tài năng bóng đá đang thi đấu cho nhiều CLB lớn ở châu Âu.

Đội bóng xếp hạng 82 FIFA mang đến xứ Chùa Vàng phần đông cầu thủ chất lượng hiện đang chơi bóng ở Hà Lan. 13 cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp tại các CLB xứ sở hoa Tulip. Chỉ 3 cầu thủ thi đấu nội địa. Leandro Bacuna, tiền vệ mang áo số 7 đang thi đấu cho Cardiff City được coi là điểm sáng của đội bóng này.

Năm 2017, HLV Remko Bicentini giúp đội tuyển Curacao giành vô địch Caribbean Cup lần đầu tiên trong lịch sử, và cũng chính vị HLV này hiện đang dẫn dắt họ hướng đến chức vô địch King’s Cup 2019.

Với Curacao, tuyển Việt Nam trong tâm thế là Á quân U23 Châu Á 2018, tứ cường Asiad 2018, đương kim vô địch AFF Cup 2018, và top 8 đội mạnh nhất Asian Cup 2019 sẽ không giống phần còn lại là Ấn Độ và Thái Lan.

Với Việt Nam, đây là cơ hội hiếm hoi để nền bóng đá nước nhà tiệm cận và học hỏi tiến bộ của đại diện đến từ Trung Mỹ với đẳng cấp cao hơn. Còn với người Thái, có lẽ họ sợ vì chẳng thể làm gì trước khả năng Việt Nam một lần nữa sẽ xát muối vào vết thương kiêu hãnh lâu lành của họ.