Trọng tài ở V.League gây tranh cãi

V.League 2019 mới chỉ trôi qua hơn nửa chặng đường, song câu chuyện muôn thuở từ sai lầm của các ông vua áo đen liên tục gây xôn xao dư luận.

Suốt nhiều năm qua, vấn đề trọng tài ở V.League luôn là câu chuyện nan giải. Mùa giải 2019 không phải là ngoại lệ. Mới chỉ trải qua hơn nửa chặng đường, xuất hiện không ít những tiếng còi bị đặt dấu hỏi của các ông vua áo đen.

14 vòng đấu đã trôi qua, việc các trọng tài mắc sai lầm, thậm chí là những lỗi sơ đẳng diễn ra như cơm bữa. Đặc biệt là ở những vòng đấu đầu tiên. khi tần suất các ông vua áo đen dính “phốt” rất lớn.

Ở vòng 2, trong trận Quảng Nam hòa Hà Nội FC 1-1, trọng tài Trương Hồng Vũ đã bỏ qua lỗi để bóng chạm tay trong vòng cấm của Thiago. Cũng ở vòng đấu này, khi HAGL tiếp Sài Gòn FC, trọng tài Nguyễn Ngọc Châu đã có 2 quyết định được cho là sai lầm khi từ chối 2 quả 11m của HAGL, sau khi cầu thủ của đội khách để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Vòng thứ 3, trọng tài Trần Đình Thịnh mắc sai sót trong trận Hà Nội thắng Viettel 2-0. Trong tình huống Viettel được hưởng 11m, thủ môn Văn Công di chuyển trước khi Paulo chạm bóng nhưng trọng tài vẫn công nhận bàn thắng.

Sang vòng 4, ông Nguyễn Trọng Thư gây tranh cãi khi công nhận bàn thắng của Wander Luiz, dù cầu thủ này dùng tay khống chế bóng trong trận Bìnhh Dương gặp Viettel.

Tới vòng 5, trọng tài Trần Trung Hiếu còn mắc sai lầm khó hiểu khi rút nhầm cả thẻ đỏ cho cầu thủ Hải Phòng trong trận đấu với SHB Đà Nẵng. Hữu Phúc là người phạm lỗi nhưng ông Hiếu lại rút thẻ đỏ đuổi Trịnh Văn Lợi.

Trọng tài ở V.League gây tranh cãi: Không mới nhưng cứ phải nhắc lại!
Chuyện gì đang xảy ra với các trọng tài tại V.League?

Sau một quãng thời gian khá êm xuôi khi gần như không có thêm ông vua áo đen nào dính thêm “phốt”, những vấn đề ấy lại một lần nữa trở lại trong những vòng đấu cuối của lượt đi và đầu lượt về.

Ở vòng 12, trọng tài Ngô Quốc Hưng không công nhận bàn thắng hợp lệ cho Nam Định trong cuộc chạm trán Thanh Hóa. Ở tình huống này, Diogo đã đưa bóng đi qua vạch vôi trước khi bị đối phương phá bóng. Quyết định không chính xác của trọng tài Hưng khiến đội bóng của HLV Nguyễn Văn Sỹ phải nhận thất bại 2-3 chung cuộc.

Sự việc khi ấy nóng tới mức hội CĐV Nam Định do quá bức xúc cho đội nhà đã đồng lòng viết đơn gửi lên BTC để xem xét trường hợp của trọng tài Ngô Quốc Hưng. Tuy nhiên sau đó, chẳng có một án kỉ luật nào được đưa ra dành cho ông Hưng.

Nam Định tiếp tục trở thành nạn nhân của các ông vua áo đen trong cuộc đối đầu Becamex Bình Dương tại Gò Đậu ở vòng 14 vừa qua. Trọng tài Đỗ Thành Đệ gây tranh cãi cho đội chủ nhà được hưởng một quả phạt đền trong sự phản ứng dữ dội của BHL và cầu thủ đội khách.

Trọng tài ở V.League gây tranh cãi: Không mới nhưng cứ phải nhắc lại!
Trọng tài Đỗ Thành Đệ có những quyết định gây tranh cãi trong trận đấu giữa Becamex Bình Dương và Nam Định tại vòng 14 vừa qua.

“Không nói chuyện trọng tài sai sót nhiều, nhưng có những tình huống ông ấy khiến đội bóng phải chịu thiệt. Đặc biệt là tình huống thổi phạt đền. Tôi không hiểu sao tình huống hai cầu thủ cùng nhảy lên tranh chấp nhưng trọng tài lại thổi phạt đền 11m cho Bình Dương. Tôi nghĩ đó là lỗi gì? Trọng tài đã thổi rất nặng tay với Nam Định ở trận đấu này”, HLV Nguyễn Văn Dũng của Nam Định bức xúc.

Vẫn biết trong bóng đá, những sai lầm của trọng tài là điều khó tránh khỏi. Ở thời điểm hiện tại, công nghệ VAR vì nhiều lý do tới giờ vẫn chưa được áp dụng. Do đó, những sai sót từ tiếng còi của các ông vua áo đen vẫn chưa được giảm thiểu một cách triệt để. Tuy nhiên, chẳng lẽ không có một phương án nào có thể khắc phục phần nào những vấn đề trên?